34 Bàu Cát 1, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

NHẬN BIẾT CACAO NGUYÊN CHẤT MỘT CÁCH CHÍNH XÁC

Đăng bởi NGUYỄN MINH NGỌC | 17/07/2018 | 0 bình luận
NHẬN BIẾT CACAO NGUYÊN CHẤT MỘT CÁCH CHÍNH XÁC

Trước hết hãy nhắc lại sơ qua về qui trình cơ bản chế biến bột cacao nguyên chất: tách quả lấy hạt, ủ lên men, phơi (sấy) khô, rang, tách vỏ lấy nhân sau đó nghiền thành liquor (dạng dịch lỏng do còn chứa nhiều bơ cacao ~60%), ép lấy bơ cacao, và cuối cùng là xay mịn thành bột cacao nguyên chất (bột cacao thành phẩm thường vẫn còn chứa một lượng bơ cacao nhất định tùy mục đích sử dụng cuối cùng, phổ biến là 10%-12% hoặc 22%-24%)

Các công ty của châu Âu hiện vẫn đang dẫn đầu thế giới về công nghệ chế biến nên bột cacao nguyên chất thành phẩm của họ có độ mịn rất cao (~200mesh hay ~50 micron). Cũng chính vì độ mịn cao cộng với bơ cacao còn trong bột cacao nguyên chất nên nó rất dễ bị kết thành những tảng cacao lớn nhỏ do bị đè nén. Tuy nhiên, sự kết thành tảng ở đây hoàn toàn khác với bị vón cục cứng vì dùng tay bóp nhẹ sẽ tơi ra ngay, hoặc nếu pha với nước sôi sẽ tan như bình thường. Và đây chính là điểm mấu chốt để phân biệt bột cacao có nguyên chất hay không.

Và dưới đây là cách phân biệt bột cacao nguyên chất:

  1. Cacao nguyên chất có độ mịn cao chắc chắn sẽ có sự kết tảng lớn nhỏ qua thời gian tuy nhiên sẽ không bị vón thành cục cứng không tan.
  2. Bột cacao nguyên chất sẽ có màu sắc đồng nhất, không lẫn lộn những hạt màu đen hoặc trắng (tùy vào nó bị pha với cái gì)
  3. Nếu bột cacao quá tơi, rời và không hề có hiện tượng kết thành tảng, lý do có thể là: 
  • Bột cacao nghiền chưa đủ độ mịn (khi pha uống sẽ thấy còn lợn cợn của bột thô)
  • Hàm lượng bơ cacao là rất ít (sẽ rất ít mùi đặc trưng của cacao nếu không thêm hóa chất tạo mùi tổng hợp)
  • Có pha thêm những loại bột độn để giảm giá thành.

Ngoài ra, bột cacao nguyên chất sản xuất theo công nghệ châu Âu sẽ bảo quản được rất lâu (~2 năm) và hoàn toàn không bị hiện tượng gắt dầu (lên dầu, hôi dầu), một hiện tượng rất hay gặp ở cacao rẻ tiền trên thị trường (do được sản xuất bằng công nghệ đơn giản để giảm giá thành)
Hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp quí vị dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đúng bột cacao nguyên chất trong một rừng nhãn hiệu bột cacao hiện nay trên thị trường mà cái nào cũng nhận mình là nguyên chất.

Tips: NGUYÊN TẮC CHỌN BỘT CACAO ĐỂ PHA CHẾ:

  1. Bột cacacao nguyên chất và phải có độ mịn cao
  2. Hàm lượng bơ cacao tối thiểu 10%-12% (22%-24% chắc chắn sẽ ngon hơn nhe quí vị (với điều kiện là cùng công nghệ chế biến)
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: